Giải đáp xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày một dạng tổn thương, viêm loét dạ dày cấp tính, là hiện tượng dạ dày bị cháy máu mà ko cầm máu được. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nó ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này và biết được xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không.

Giải đáp xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không

Hình ảnh xuất huyết dạ dày

Triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

– Bệnh nhân bị nôn ra máu: Trước khi nôn bệnh nhân cảm thấy nôn nao, khó chịu, buồn nôn. Máu đọng trong thành dạ dày một thười gian rồi mới nôn ra nên có thể lẫn cả máu đỏ lẫn màu nâu.4

– Đi đại tiện ra phân đen: Đại tiện ra phân đẽ như bã cà phê, nhiều khi ra lẫn với máu.

– Cơn đau bụng dữ dội, toát mồ, tái xanh

Nguyên nhân của xuất huyết dạ dày

– Do bị loét dạ dày nặng, công thêm các tác nhân khác như vi rút Hp, uống nhiều rượu bia, căng thẳng, stress quá nhiều và kéo dài, chế độ ăn không đúng như bỏ ăn, ăn không đúng giờ, để quá đói

– Lạm dụng thuốc chống viêm, giảm đau ví dụ như corticoid, aspirin và chống đông máu

– Uống phải dung dịch acid hoặc kiềm

– Người bị xơ gan, ung thư dạ dày. Người có các bệnh liên quan về đường máu như máu khó đông, suy tủy xương, bạch cầu.

Cách chữa trị xuất huyến dạ dày

– Hội chứng Mallory Weiss: Hội chứng ói nhiều do bất kỳ nguyên nhân gì, khi ói quá nhiều, niêm mạc dạ dày trầy xước, gây chảy máu.

Theo như tìm hiểu vừa rồi chúng ta đã thấy được xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không và nguyên nhân của nó. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách chữa xuất huyết dạ dày.

Cách chữa trị xuất huyện dạ dày

 Giải đáp xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không

Nội soi dạ dày để phát hiện và chữa trị xuất huyết dạ dày

Khi mắc phải những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày người phải nhập viện nhanh chóng không được chần chừ, không nên tự ý chữa trị ở nhà hay ở phòng khám tư bởi nếu không chữa trị kịp thời, máu ra nhiều có thể gây tử vong. Khi tới bệnh viện, người bệnh sẽ được khám và chẩn đoán có phải xuất huyệ dạ dày hay không, nếu do loét dạ dày sẽ được điều trị theo phác đồ của bệnh viện.Với các trường hợp bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm ở khoa trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ, tiến hành nội soi dạ dày và nếu còn chảy máu không còn nữa thì có thể xuất viện, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Trường hợp nếu người bệnh bị xất huyết dạ dày do loét bao tử vì có nhiễm vi trùng Hp thì sau khi điều trị ngưng chảy máu sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong 10 – 14 ngày, sau đó sẽ chữa trị bằng thuốc giúp làm lành vết loét trong 6- 8 tuần. Nếu bị loét không phải do vi trùng hoặc nguyên nhân khác thì chỉ cần điều trị bằng thuốc từ 6 – 8 tuần.

Bệnh nhân sau khi điều trị đủ phác đồ của bác sĩ thì nên đi khám và nội soi dạ dày lại để biết được mình đã hết bệnh hay chưa.

Cách phòng ngừa căn bệnh chảy máu dạ dày

 Giải đáp xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không

Không nên sử dụng thuốc lá rượu bia, chất kích thích vì rất có hại cho dạ dày

Để không mắc phải những căn bệnh này bạn nên chủ động phòng bệnh chứ không nên để bệnh nặng rồi mới đi chữa, nhiều trường hợp sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Một số cách phòng bênh thiết thực nhất sau đây:

– Có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe mỗi ngày.

– Ăn những thức ăn tốt cho đường tiêu hóa, không nên ăn đồ chua hoặc quá cay sẽ tạo điều kiện cho các vết loét dạ dày phát triển.

– Hạn chế uống rượu bia và nên bỏ thuốc lá nó không những có hại cho dạ dày mà còn có hại cho cả cơ thể

– Cần có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh bị stress, căng thẳng kẻo dài. Tự tìm ra niềm vui cho bản thân và lâu lâu đi du lịch hoặc gặp gỡ bạn bè người thân để giải tỏa các căng thẳng.

– Sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau theo đúng chỉ định, không được tự ý mua thuốc mà không có sự chỉ định, kê đơn của bác sĩ.

– Khi có những dấu hiệu ban đầu của bệnh đau dạ dày nên đi khám để phát hiện bệnh sớm.

Qua bài biết trên bạn đã nhận ra đượng bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không rồi phải không nào. Hãy luôn quan tâm tới sức khỏe của bản thân và phòng chống tốt căn bệnh chảy máu dạ dày này nhé.

Post Comment