Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? Viêm dạ dày là căn bệnh sẽ ghé thăm bất cứ ai nếu như không biết phòng ngừa ngay từ đầu, đặc biệt là chế độ ăn uống hời hợt chính là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, cần nắm chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm dạ dày tá tràng dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm khi mắc phải.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh loét dạ dày – tá tràng là do mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố cơ bản đó là yếu tố gây loét và yếu tố bảo vệ.

Yếu tố gây loét dạ dày gồm:

viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì
Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

– Axit Clohydric.

– Thuốc chống viêm phi steroid và steroid.

– Vai trò gây bệnh của Helicobacter pylori (Hp).

– Vai trò của rượu và thuốc lá.

Yếu tố bảo vệ dạ dày gồm:

– Vai trò kháng axit của muối kiềm bicacbonat.

– Mạng lưới niêm mạc của mao mạch dạ dày.

– Vai trò chất nhày mucin bảo vệ niêm mạc.

– Sự toàn vẹn và tái tạo của tế bào biểu mô và bề mặt của niêm mạc dạ dày – tá tràng.

Đó là các yếu tố dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Sự phá vỡ cân bằng giữa 2 nhóm yếu tố này xảy ra khi nhóm yếu tố gây loét tăng cường hoạt động mà không củng cố đúng mức hệ thống bảo vệ. Và ngược lại hệ thống bảo vệ suy kém nhưng yếu tố tấn công gây loét lại không giảm tương ứng.

Bên cạnh đó thì người ta nhận thấy có những yếu tố thúc đẩy bệnh loét tiến triển như sau:

loét hành tá tràng nên ăn gì

– Việc căng thẳng về thần kinh, tâm lý, chấn thương về tình cảm, tinh thần.

– Bị rối loạn chức năng nội tiết.

– Bị rối loạn nhịp điệu và tính chất thức ăn, ví dụ như bữa ăn không đúng giờ,  ăn nhiều vị chua, cay việc lạm dụng rượu, thuốc lá.

– Ảnh hưởng của môi trường sống như độ ẩm, nhiệt độ, thay đổi thời tiết.

– Bệnh lý của một số cơ quan khác kèm theo như  xơ gan, u tụy, Basedow…

Bài viết chuyên sâu: Viêm loét dạ dày tá tràng – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Dạ dày – tá tràng là cơ quan quan trọng đối với cơ thể

Dạ dày – tá tràng có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài việc dự trữ thức ăn đưa vào từ miệng để tiêu hóa dần thì cơ quan dạ dày còn là nơi nghiền nhuyễn, nhào trộn thức ăn với men tiêu hóa tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa tiếp theo và hấp thụ các chất dinh dưỡng ở ruột non.

viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì

Cơ chế sinh ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng chủ yếu là tăng toan tức tăng tiết axit trong dạ dày. Do đó, chế độ ăn trong bệnh này nhằm làm giảm tiết axit hoặc giảm tác dụng của axit dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng cường vai trò của các yếu tố bảo vệ, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày được nghỉ ngơi và các tổn thương sẽ mau lành.

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì

Quá trình tiêu hóa thức ăn được bắt đầu từ miệng đưa thức ăn vào,  sự nhai nghiền thức ăn thành các mảnh nhỏ trước khi nuốt vào dạ dày là điều rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa tiếp theo. Với những người bị viêm dạ dày tá tràng nếu muốn tiêu hóa, hấp thu thức ăn có hiệu quả cần lưu ý các vấn đề sau:

– Thức ăn cần nấu chín và phải nấu mềm.

– Khi ăn nên nhai kỹ, ăn chậm.

– Không ăn thức ăn sống.

– Đặc biệt không ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa (4-5 bữa/ ngày). Ăn nhiều bữa để không gây căng dạ dày (khi dạ dày căng thì nó sẽ kích thích tiết nhiều axit) và thường xuyên có thức ăn để giúp trung hòa axit.

viêm tá tràng nên ăn gì

Chế độ ăn cho người viêm dạ dày tá tràng

– Người bệnh không chan canh ăn lẫn với cơm bởi như vậy sẽ không nhai được kỹ. Cho nên ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm là điều cần thiết. Không nên ăn quá nhiều canh trong bữa ăn bởi sẽ làm cho men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi.

– Khi ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Thức ăn không nên dùng

– Viêm dạ dày tá tràng kiêng ăn gì – những thức ăn nhiều mùi vị, có chất thơm (do tẩm ướp nhiều gia vị) như thịt quay,  thịt cá rán, món nướng , cá ướp muối.

– Các loại thịt nguội chế biến sẵn như dăm bông, lạp sườn, xúc xích chẳng hạn.

– Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày ví dụ như thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, măng, rau cần…), quả xanh sống…

viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng không nên ăn gì ?

– Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà muối, hành muối là những loại nên tránh hàng đầu.

– Các loại quả có vị chua như chanh, khế, me, cam, quýt, xoài, bưởi, cóc,…

– Các loại nước có ga, chè, cà phê đặc.

– Bỏ hẳn rượu, thuốc lá khi mắc bệnh viêm dạ dày tá tràng.

Bài viết của chuyên gia: Viêm loét dạ dày tá tràng – căn bệnh bòn rút sức khỏe

Gợi ý giải pháp bảo vệ và hỗ trợ điều trị

Nghệ được biết đến là nguyên liệu chữa đau dạ dày được ông bà ta áp dụng từ thời xa xưa. Ngày nay, với sự phát triển vượt bật của khoa học công nghệ, sản phẩm Nghệ Micell ADIVA là thế hệ mới, mang đến giải pháp bảo vệ dạ dày, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày hiệu quả. Do đó, bạn có thể tham khảo sản phẩm này để kết hợp loại bỏ bệnh nhanh chóng

viêm dạ dày tá tràng
Cách phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả với nghệ Micell ADIVA

Giải pháp mới trong chữa đau dạ dày(bao tử) | Chuadaudaday.org nơi bạn cập nhật các tin tức mới nhất về sức khỏe dạ dày.

Post Comment