3 vị trí đau dạ dày có thể gây nguy hiểm mà bạn có thể chưa biết

Đau dạ dày là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến, trung bình cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh này trên thế giới.

Cụ thể đau dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh, những cơn đau thường đến lúc ăn quá no hoặc khi quá đói, hay gặp ở các đối tượng thường dùng bia rượu, thuốc lá,…Vậy bạn có biết các vị trí đau dạ dày?

       Xem thêm :
Tự chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian 
Bệnh đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng?
Cách làm nghệ mật ong chữa đau dạ dày

Dưới đây bài viết sẽ chia sẽ 3 vị trí đau dạ dày mà bạn thường có thể gặp.

1.      Vị trí đau dạ dày vùng thượng vị

Vị trí đau dạ dày này rất thường gặp ở những người bệnh dạ dày nên nó là vị trí phổ biến khi đau dạ dày xuất hiện. Chính xác vị trí này nằm ở dưới mõm xương ức trên vùng rốn.

vị trí đau dạ dày(Ảnh: nguồn Internet)

Có người đau âm ỉ, có nguời đau tức ngực. Và cơn đau có thể ảnh hưởng và lan đến vị trí lưng và ngực của người bệnh. Các triệu chứng điển hình là ợ chua, ợ nóng, nóng rát phần bụng trên,…

Lời khuyên : khi đau dạ dày ở vị trí này người bệnh nên hạn chế ăn các thức ăn có vị chua, cay, nóng và các loại thức uống có gas, có cồn.

2.      Vị trí đau dạ dày vùng giữa bụng

Phần giữa bụng của con người tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa nên các triệu chứng ở vùng này tương đối kho chẩn đoán vì có thể nhầm lẫn giữa loét dạ dày với các bệnh khác như viêm tụy, đường ruột bị nhiễm trùng, dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa hoặc viêm ở phần hang vị dạ dày.

vị trí đau dạ dày(Ảnh: nguồn Internet)

Nếu đau dạ dày tại vị trí ở xung quanh vùng rốn rồi lan xuống vùng bụng dưới bên phải và xuất hiện kèm với khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, ợ chua cùng với những cơn đau âm ỉ, quặn thắt thì đây chính là các biểu hiện đau dạ dày tại vị trí vùng bụng giữa.

Lời khuyên: là người đau dạ dày tại vị trí vùng bụng giữa và có các biểu hiện như nêu trên nên đến bệnh viện gặp bác sĩ và thăm khám để biết tình hình chính xác của mình để kịp thời chữa trị, chấm dứt các cơn đau dai dẳng.

3.      Vị trí đau dạ dày vùng phía trên bên trái

Thường đối với vị trí này người bệnh sẽ thấy đau và nóng bụng, hay cảm thấy đói và xót bụng. Khi ăn vào sẽ cảm thấy đỡ đau nhưng ăn xong bị đầy hơi, tức bụng.

vị trí đau dạ dày(Ảnh: nguồn Internet)

Ngoài ra người bị bệnh đau dạ dày ở vị trí phía trên bên trái này không nên dùng các loại nước uống như cà phê, bạc hà, các chất chua hay cay, vì chúng sẽ làm cho cơn đau tăng mạnh hơn, dữ dội hơn.

Lời khuyên: bệnh nhân nên đến bệnh viện để được bác sĩ chụp hình bao tử, ruột hoặc nội soi để xác định được tình trạng bệnh.

Nhìn chung, dù bạn gặp bất kỳ vị trí đau dạ dày nào thì lời khuyên tốt nhất và cách hiệu quả nhất là đến bệnh viện để được thăm khám, được các bác sĩ chẩn đoán và các cách chữa trị. Ngoài ra bệnh đau dạ dày là bệnh thâm niên, nên cần sự kiên nhẫn và kiên trì phối hợp điều trị dứt điểm.

Hy vọng bài chia sẽ giúp các bạn hiểu rõ các vị trí đau dạ dày và lời khuyên bổ ích!

Post Comment