Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Bệnh ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng tỷ lệ người mắc phải trong những năm gần đây, mặc dù hiếm gặp hơn so với các loại ung thư khác nhưng mối nguy hiểm của bệnh lại rất cao và khó chẩn đoán. Nếu phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn nhẹ có thể điều trị khỏi, nhưng ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì khả năng chữa trị đã giảm dần.

Vì ung thư dạ dày thường không có triệu chứng gì nghiêm trọng nên người bệnh thường hay phớt lờ, đến khi bệnh có dấu hiệu nặng thì các khối u đã lớn rất nhanh và chèn ép ra các bộ phận khác của cơ thể.

Do đó, để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bạn cần nắm rõ những kiến thức cần thiết sau đây:

Triệu chứng

Đau quặn bụng

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, người bệnh sẽ thường có các triệu chứng như đau vùng bụng trên dữ dội, toát mồ hơi nhễ nhại, da mặt tái xanh. Hơn nữa các cơn đau có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù đói hay là lúc ăn no.

ung thu da day giai doan cuoi

Đau quặn bụng là một triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tần suất các cơn đau sẽ ngày một tăng hơn, dù uống thuốc giảm đau những vẫn không thấy giảm đau.

Nôn ra máu

Khi bước vào ung thư dạ dày giai đoạn cuối, người bệnh sẽ có triệu chứng nôn thức ăn kèm máu tươi, nguyên nhân là do các khối u ở dạ dày có kích cỡ quá to và bị vỡ hoặc viêm loét nhiều gây chảy máu.

Kém ăn, khô miệng

Đây là 2 triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Người bệnh thường có cảm giác không muốn ăn, miệng khô khốc ăn kém có thể là do ảnh hưởng của việc dùng thuốc an thần, xạ trị, thuốc chống co thắt,..

Táo bón, tiêu chảy

Hiện tượng táo bón hay xuất hiện trong ung thư dạ dày giai đoạn cuối do cơ thể ít uống nước, ít vận động và do sự suy yếu của cơ bụng, sàn chậu làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng.

Ngoài ra, do quá trình điều trị bệnh dạ dày, người bệnh thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau, thuống kháng cholin,… gây rối loạn ruột và dẫn đến táo bón.

Đi ngoài ra máu đen

Rối loạn đại tiện hay đi ngoài ra máu đen là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối do khối u dạ dày bị vỡ và gây chảy máu. Mặc dù máu ở dạ dày là máu tươi nhưng qua hệ tiêu hóa xuống hậu môn sẽ chuyển sáng màu thâm đen, gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu đen.

Sút cân nghiêm trọng

ung thu da day giai doan cuoi

Khi ung thư dạ dày bước vào giai đoạn cuối, người bệnh thường chán ăn do các tế bào ung thư làm suy giảm sức khỏe,.. dẫn đế cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng và bị sụt cân nghiêm trọng.

Thiếu máu

Thiếu máu cũng là biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn cuối, người bệnh thường có triệu chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, da xanh xao vàng vọt do cơ thể bị mất đi lượng máu lớn.

Xuất hiện khối u lớn trong ổ bụng

Khi ở giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể sờ thấy được khối u trong ổ bụng, khối u to cứng và sờ nắn có cảm giác đau.

ung thu da day giai doan cuoi

Ngoài một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối kể trên thì còn một số triệu chứng mà người bệnh có thể mắc phải đó là vàng da, sốt, nuốt nghẹn,.. Đây là dấu hiệu của bệnh dạ dày đã tiến triển khá nặng, người bệnh cần lập tức gặp bác sĩ để khám chữa kịp thời nhằm kéo dài thời gian sống cho mình.

Xem thêm: 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giúp bạn phát hiện điều trị sớm

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, theo giải đáp của các chuyên gia bác sĩ thì bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối (giai đoạn 4 – 5) có thể duy trì sinh mạng của mình khoảng 1 – 2 năm hoặc là hơn, tuy nhiên cũng có một số người tử vong chỉ sau vài ngày phát hiện bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối thường không thể trị khỏi và để kéo dài sự sống thì người bệnh cần kiên trì điều trị, ổn định tâm lý và một  sự quyết tâm, khao khát sống mãnh liệt.

Bài viết tham khảo: Ung thư dạ dày – Từ dấu hiệu, nguyên nhân cho tới cách chữa trị

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này chỉ có thể kéo dài sinh mệnh, tỷ lệ chữa khỏi vô cùng thấp. Và các biện pháp chữa trị chỉ có tác dụng làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư, giảm bớt cơn đau cho bệnh nhân.

Hiện nay biện pháp phổ biện để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đó là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, đối với những bộ phận có khối u dạ dày bị di căn có thể thay thế bằng các bộ phận nhân tạo, đồng thời kết hợp với việc xạ trị, hóa trị.

Ung thư dạ dày rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Điều mà các bệnh nhân cần lưu ý đó là bệnh ung thư dạ dày được tiến triển là do quá trình chữa trị đau dạ dày không đúng cách, không kiên trì điều trị. Do đó khi có các dấu hiệu viêm loét dạ dày hoặc triệu chứng điển hình nào khác cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Đồng thời xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì lối sống tích cực, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và kết hợp bổ sung Nghệ Micell ADIVA để giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, ngăn ngừa đau dạ dày tái phát, bảo vệ niêm mạc dạ dày,.. Đây là cách để giúp đẩy lùi bệnh dạ dày, tránh xa nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày.

Nghệ Micell – giải pháp bảo vệ dạ dày hiệu quả, liên hệ ngay 1900.555.552 để biết được nhiều thông tin bổ ích thiết thực.

 

Post Comment