Ung thư dạ dày giai đoạn 3-Đặc điểm, triệu chứng, phương pháp điều trị

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là căn bệnh nguy hiểm, nó có thể cướp đi sinh mạng sống bất cứ lúc nào. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe dạ dày, ngay từ hôm nay hãy loại bỏ các tác nhân ảnh hưởng. Để nắm rõ về đặc điểm bệnh lý, triệu chứng, cho tới phương pháp điều trị và cách chăm sóc bệnh nhân. Mời bạn đọc dõi theo những chia sẻ hữu ích dưới đây:

Đặc điểm bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 hầu như đã lây lan tới các cấu trúc lân cận của dạ dày, những hạch xung quanh. Ở giai đoạn này cực kỳ khó khăn trong việc chữa trị, với tỷ lệ sống của bệnh lý cũng giảm đi đáng kể.

ung thu da day giai doan 3

Đặc điểm của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 có 3 loại khác nhau: Ung thư dạ dày giai đoạn 3A, ung thư dạ dày giai đoạn 3b, ung thư dạ dày giai đoạn 3c. Mỗi loại có các đặc điểm của bệnh lý khác nhau, càng về sau thì các khối u bắt đầu phát triển, lan rộng hơn.

Xem thêm: Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa trị được hay không?

Biểu hiện

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư dạ dày tăng trưởng mạnh mẽ và bắt đầu di căn. Bởi vậy mà các triệu chứng/dấu hiệu/biển hiện lúc này sẽ trở nên rõ nét hơn, xuất hiện với tần suất hàng ngày dày đặc hơn.

Dưới đây là 4 biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 3 thường gặp:

1. Đau dạ dày

Người bệnh xuất hiện các cơn đau nặng, có khi âm ỉ có khi dữ dội ở vùng thượng vị. Cơn đau ập tới không theo bất cứ một quy luật nào. Dấu hiệu này xuất hiện kể cả khi đói hoặc sau khi ăn no. Lý do là bởi khối u đã ăn sâu vào trong thành dạ dày, gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

2. Xuất huyết tiêu hóa

Bị xuất huyết tiêu hóa là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3 nguy hiểm. Khi mà đường ổng tiêu hóa bị tổn thương (đặc biệt là tại vị trí có khối u) dẫn tới biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Chính vì hế, bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện như nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

ung thu da day giai doan 3

3. Bị rối loạn tiêu hóa

Đối mặt với triệu chứng rối loạn tiêu hóa là việc mà bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 thường gặp. Mỗi người có triệu chứng khác nhau như buồn nôn và nôn, chán ăn, khó nuốt,… thường xuyên xuất hiện.

Khi bị rối loạn tiêu hóa, hậu quả là người bệnh bị sụt cân nhanh chóng. Tất nhiên đi kèm với nó là thiếu máu và cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược.

4. Khối u vùng thượng vị

Ở một số trường hợp, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể cảm nhận được khối u.  Thậm chí, bạn có thể sờ nắn thấy được khối u ở vùng bụng phía trên của mình.

Bên cạnh đó thì biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 3 còn rất nhiều, khi phát hiện dấu hiệu lạ của cơ thể, tốt nhất đi khám bác sĩ để nắm rõ cơ thể đang gặp phải vấn đề không hay nào.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa trị được không?

Khi cầm tờ giấy trên tay kết luận ung thư dạ dày giai đoạn 3, điều mà người bệnh muốn biết là ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa trị được không? Lời giải đáp chuẩn nhất cho bạn như sau: Tỷ lệ thành công chữa khỏi ung thư dạ dày ở giai đoạn này vẫn có, tuy nhiên thường khá thấp.

Tại sao lại như thế, đây là một số nguyên nhân lý giải cho việc này như sau:

-Khối u lúc này đã có kích thước khá lớn, nó đã ảnh hưởng sang các cơ quan khác gần dạ dày nên rất khó xử lý.

-Ở giai đoạn này, sự di căn cũng bắt đầu lan rộng hơn. Cho nên, mặc dù có phẫu thuật cắt bỏ khối u thì tỉ lệ tái phát lại vẫn rất cao.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bởi với sựu phát triển của y học hiện đại như ngày nay thì chúng ta vẫn có thể nuôi dưỡng niềm tin của sự sống mỗi ngày. Tốt hơn hết, bạn cần sống lạc quan, để tiếp tục đấu tranh giành lấy sự sống còn của mình khi căn bệnh nguy hiểm này ập tới.

ung thu da day giai doan 3

Bài viết liên quan: Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Thời gian sống của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Nếu phát hiện bệnh lý càng sớm thì khả năng chữa trị sẽ cao hơn. Nhưng đối với thời gian sống của ung thư dạ dày giai đoạn 3 khá ít.  Một điều thực tế là tỉ lệ khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống sẽ giảm dần với từng giai đoạn tiếp theo. Chẳng hạn như ở trong giai đoạn 3 thì chỉ có 15% bệnh nhân sống được trên 5 năm mà thôi.

Lời khuyên chân thành cho bệnh nhân là nên lạc quan, yêu đời, tích cực phối hợp với bác sĩ để duy trì sự sống lâu dài hơn. Đừng mãi lo lắng cái chết ập tới, mỗi ngày luôn là niềm vui để sự sống kéo dài.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 là cả một quá trình kiên trì, các biện pháp điều trị đều nhằm mục đích:

-Giúp các tế bào ung thư không di căn ra các bộ phận xung quanh và kiểm soát mức độ bệnh.

-Đồng thời giảm nhẹ triệu chứng đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Do đó, tùy vào từng thể trạng bệnh nhân, điều kiện kinh tế của tùng gia đình mà chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 phù hợp.

-Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

ung thu da day giai doan 3

-Điều trị bằng phương pháp hóa – xạ trị

-Dùng thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hoặc các thảo dược bảo vệ sức khỏe dạ dày. Gợi ý sản phẩm thảo dược viên uống Nghệ Micell ADIVA từ Đức là một sản phẩm mọi người nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh lý.

viem da day hp 3

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3

Muốn chăm sóc ung thư dạ dày giai đoạn 3 thì người nhà cần phải hết sức quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, cách chế biến đồ ăn hàng ngày.

Nên dung nạp vào cơ thể thức ăn chế biến ở dạng lỏng và mềm như súp, cháo để người bệnh dễ nuốt. Người bệnh không kiêng cữ quá dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe mà cần đảm bảo nguồn thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao như sữa, cá, thịt nạc, … trong thực đơn.

Để chữa đau dạ dày có thể chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần trong ngày. Người nhà cần quan tâm, động viên và truyền suy nghĩ tích cực để bệnh nhân vui vẻ và lạc quan chiến đấu với bệnh tật một cách tốt nhất.

Mong rằng, thông qua kiến thức hữu ích về ung thư dạ dày giai đoạn 3 trên sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin, từ đó phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe mình một cách tốt nhất.

 

Post Comment