Nguyên nhân, triệu chứng HP dạ dày và cách phòng bệnh

Triệu chứng HP dạ dày xuất hiện khiến cơ thể người bệnh vô cùng khó chịu. Do đó, mọi người cần tìm hiểu nguyên nhân của bệnh lý, từ đó có cách phòng bệnh cũng như chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta bị nhiễm khuẩn HP, dưới đây là các nguyên nhân cơ bản:

Nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP từ thành viên trong gia đình

triệu chứng hp dạ dày

Bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn HP nếu như vợ hoặc chồng có HP dương tính. Khả năng vị hôn phu của mình sẽ có HP dương tính là 68%, còn con cái có nguy cơ bị lây nhiễm HP tới 40%. Đây là thống kê của các nước phương Tây.

Theo như các bác sĩ chia sẻ, ở Việt Nam, tỷ lệ đó cao hơn rất nhiều bởi tập tục ăn uống chung trong các bát, đĩa đựng thức ăn, chia sẻ nhau thức ăn.

Nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP tập trung đông người, gia đình đông con

Việc sống tập trung đông người là nguy cơ gia tăng lây nhiễm HP, vì vậy hãy chọn nơi sống thoải mái nhất có thể, tránh ở đông người trong một gia đình và đặc biệt là dùng chung dụng cụ.

Vệ sinh, y tế phòng dịch kém

Đây là nguyên nhân dễ lây nhiễm vi khuẩn HP nhất hiện nay, mọi người thường hay chủ quan nhất. Vi khuẩn HP chúng sẽ tấn công dễ dàng vào các bữa ăn hàng ngày. Do đó, khi vệ sinh thân thể không sạch, ăn uống không đảm bảo khoa học, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Các công tác y tế dự phòng không đảm bảo cũng là cơ hội khiến vi khuẩn HP lưu hành tự do xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

triệu chứng bị hp dạ dày

Nhiễm vi khuẩn HP khi chúng ta làm thủ thuật nội soi dạ dày

Một ngày làm việc bác sĩ dùng ống nội soi với nhiều bệnh nhân khác nhau, nếu không thực hiện vệ sinh kỹ lưỡng thì vi khuẩn HP dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm bài viết:

Triệu chứng ở người lớn

Bị nhiễm vi khuẩn HP hầu hết mọi người không có triệu chứng gì. Nhưng nếu phát hiện các triệu chứng HP dạ dày này là lời cảnh báo có thể bạn bị nhiễm khuẩn, nhất định bạn không nên chủ quan, cần đi khám gấp để nắm rõ tình hình bệnh lý khi có những triệu chứng dưới đây.

– Đau bụng tăng lên khi cơ thể đói.

– Buồn nôn, muốn nôn ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.

– Bị đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.

– Có cảm giác nôn khan, nôn buổi sáng sớm.

– Chán ăn, ợ nhiều, bị đầy bụng, cơ thể sút cân không rõ nguyên nhân

– Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu ở trẻ em

triệu chứng nhiễm hp dạ dày
Triệu chứng nhiễm hp dạ dày ở trẻ cũng gần giống người lớn

Các triệu chứng và cường độ của triệu chứng HP dạ dày là khác nhau ở mỗi người. Điểm chung duy nhất đó là bị đau bụng, thường là đau 2-3 giờ sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Dấu hiệu nhiễm HP ở trẻ em cũng gần giống với người lớn. Nếu phát hiện trẻ bị: Đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, ói mửa, ăn mất ngon, sụt cân, nôn ra máu hoặc phân đen (do xuất huyết trong dạ dày hoặc tá tràng),… thì bố mẹ nên cho trẻ đi bác sĩ khám bệnh.

Những triệu chứng này nhìn chung không rõ ràng, nó dễ nhầm lẫn với các vấn đề ở hệ tiêu hóa khác. Vì vậy, cần đi khám để biết rõ bệnh lý đang gặp phải.

Bài viết chuyên gia:

Làm thế nào để có thể chữa khỏi?

Triệu chứng nhiễm hp dạ dày có thể chữa trị được, muốn chữa dứt điểm thì cần kiên trì tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Đồng thời, thay đổi cách sống và chế độ ăn uống hàng ngày để bệnh khó tái phát trở lại.

Bác sĩ sẽ cho uống thuốc diệt vi khuẩn HP đúng liều lượng, vì vậy ở giai đoạn điều trị đầu tiên lúc nào cũng quan trọng. Bệnh nhân có triệu chứng bị hp dạ dày tuyệt đối không được chủ quan.

Muốn tiêu diệt vi khuẩn HP tận gốc thì việc uống thuốc đều đặn rất quan trọng, nếu không thì việc kháng thuốc chỉ khiến bệnh lý nguy hiểm hơn, tái phát khiến việc điều trị cũng khó hơn.

Cách chống lây nhiễm vi khuẩn HP

Có lẽ, tìm hiểu về cách chống lây nhiễm vi khuẩn HP là vấn đề được mọi người quan tâm tới nhiều nhất. Việc chủ động tiến hành các biện pháp sau đây để phòng bệnh là điều vô cùng cần thiết:

– Vệ sinh tay sạch sẽ khi ăn uống.

trieu chung HP da day 2

– Dọn dẹp nơi ở, vệ sinh nguồn nước, thực phẩm.

– Khi trong nhà có người bị nhiễm vi khuẩn HP thì nên sử dụng đũa riêng. Đồng thời khi ăn uống nên vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tránh lây nhiễm.

– Dùng kháng thể OvalgenHP hàng ngày, đây là cách tăng cường sức đề kháng đối với H.pylori, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả.

Những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng HP dạ dày và cách phòng bệnh trên đây hy vọng sẽ mang tới nguồn thông tin để mọi người cùng nắm bắt. Để không phải đối diện với các bệnh lý về dạ dày, bảo vệ sức khỏe dạ dày mọi người cần có chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, phòng bệnh ngay từ đầu.

dau hieu loet da day

Nên bổ sung thêm các thảo dược để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Viên uống Nghệ Micell ADIVA của Đức là một gợi ý hoàn hảo giúp bạn bảo vệ sức khỏe, chữa đau dạ dày một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Helicobacter_pylori

 

Post Comment