Top những nguyên nhân đau dạ dày (đau bao tử) hay gặp nhất

Có rất nhiều nguyên nhân đau dạ dày  khác nhau nhưng ít ai biết rằng những yếu tố này lại là những thói quen mà đến hơn 90% người Việt Nam mắc phải. Do đó, để tránh căn bệnh này đu bám bạn cần biết cách bảo vệ sức khỏe cho dạ dày của mình. Cùng điểm qua top những nguyên nhân dưới đây để nói không với căn bệnh đau bao tử.

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Polyri) – nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh dạ dày

Vi khuẩn Hp có hình xoắn với 4-7 râu mỗi đầu. Khi thâm nhập vào dạ dày, nó sẽ phá hủy lớp nhầy che phủ bề mặt dạ dày. Lớp nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị chất axít và các men tấn công.

nguyên nhân đau dạ dày
Cần phòng tránh nhiễm vi khuẩn Hp

Theo thống kê, có khoảng 65-85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm Hp và khi dùng thuốc diệt Hp thì phần lớn khỏi viêm loét dạ dày. Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng Vi khuẩn Hp là nguyên nhân đau bao tử. Vi khuẩn Hp không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính và thậm chí là ung thư.

Dùng thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân đau dạ dày

Việc thường xuyên dùng thuốc giảm đau cũng là một nhân tố gây hại cho dạ dày mà ít người biết. Có rất nhiều loại thuốc gây hại cho niêm mạc dạ dày bạn nên cân nhắc khi uống. Chẳng hạn các loại thuốc chống viêm không steroid như phenylbutazone, ibuprofen, aspirin, indomethacin đều tạo tác dụng giảm đau thông qua cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày.Việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mỏng đi và khả năng bảo vệ dạ dày không còn nữa.

nguyên nhân đau dạ dày 2
Lạm dụng thuốc Tây quá nhiều dẫn đến bao tử bị tổn thương

Do đó, việc quá lạm dụng thuốc giảm đau là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh đau dạ dày.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng to lớn của thói quen ăn uống thiếu khoa học đối với dạ dày. Hàng ngày bạn ăn uống không đúng cách, điều độ, dung nạp thực phẩm gây hại cho dạ dày thì rất dễ bị bệnh. Cụ thể như sau:

– Ăn quá nhanh là nguyên nhân đau dạ dày

Không được ăn quá nhanh, vì thức ăn chưa kịp bị nghiền nát, nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn, sẽ tăng thêm gánh nặng co bóp cho dạ dày. Hơn nữa,lúc ăn vào thì dạ dày chưa kịp truyền tính hiệu cho não bộ và kết quả là, dịch trong bao tử không kịp tiết ra để tiêu hóa.

– Ăn trước khi đi ngủ:

nguyên nhân đau dạ dày 3
Không nên gần với thời điểm đi ngủ

Điều này nên cấm kỵ để sức khỏe bao tử luôn khỏe mạnh. Việc ăn trước khi đi ngủ nhiều lần chính là nguyên nhân đau bao tử mà bạn cần tránh. Bởi, khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ thì lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

Vì thế, nếu bạn có muốn ăn hay uống thứ gì trước khi đi ngủ thì cũng cần chú ý,cho dù đó là thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa đi chăng nữa cũng không nên. Thời điểm tốt nhất cho bạn uống sữa là nửa tiếng trước khi nghỉ ngơi.

– Ăn không đúng bữa là nguyên nhân đau dạ dày

Thông thường khi ăn đúng vào một khoảng thời gian nào đó thì dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng. Việc ăn uống không đúng bữa sẽ khiến thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính cơ thể bạn và là ngyên nhân đau bao tử.

nguyên nhân đau dạ dày 4– Hoạt động ngay sau khi ăn:

Khi ăn xong thì não sẽ tập trung năng lượng cho dạ dày hoạt động. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn “chia sẻ” năng lượng ấy cho các các động khác, đặc biệt là hoạt động trí óc? Lúc đó quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn lại. Trái lại, việc ngủ ngay sau bữa ăn cũng cho hậu quả tương tự do quá trình tiêu hóa bị ngừng trệ.

– Ăn vặt là nguyên nhân đau bao tử

Thói quen này thường xảy ra, nếu ăn vặt quá nhiều thì dạ dày lúc nào cũng trong tình trạng phải hoạt động. Khi mà tình trạng này kéo dài sẽ khiến dạ dày mệt mỏi, lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày.

nguyên nhân đau dạ dày 5Stress căng thẳng là nguyên nhân đau bao tử cần tránh

Công việc áp lực, gánh nặng gia đình mệt nhọc dẫn đến stress sẽ dễ dẫn đến đau dạ dày Bởi, khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các axit HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc của dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn đến bệnh đau dạ dày.

nguyên nhân đau dạ dày 6Các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê

– Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày của bạn. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và men rượu sau một quá trình sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể chuyển hóa hết thành acetate cho nên dẫn tới tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi thì dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

– Còn khi hút thuốc, các chất độc có trong đó, chủ yếu là nicotine sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết axit clohydric và pepsin. Đây là những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp chất Prostaglandin- chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn đến các tổn thương lớp bảo vệ này.

nguyên nhân đau dạ dày 7Bên cạnh đó, chất Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn đến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, có thể xếp thuốc lá vào một trong những tác nhân gây đau dạ dày chiếm tỷ lệ khá cao ở các bệnh nhân nam hiện nay.

Đây là nguyên nhân đau dạ dày các quý ông thường hay gặp phải. Người ta nói đàn ông mà không bia rượu, cà phê, thuốc lá,… thì không được. Tuy nhiên, bạn cần biết hạn chế, bỏ được món nào hay món đó, vì toàn là những điều tiêu cực cho sức khỏe. Lúc trẻ bạn thấy điều này quá bình thường, chẳng ảnh hưởng gì, là thú vui của người đàn ông, nhưng càng có tuổi bạn lại đối diện với 1 đống bệnh trong người. Do đó, hãy bảo vệ khi còn có thể, để mỗi ngày cuộc sống luôn tươi đẹp.

Trên đây là top các nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu, bên cạnh đó căn bệnh này còn do một số tác nhân khác nữa. Nếu bạn hiểu được và tránh xa các nguyên nhân này thì hoàn toàn có thể tránh xa bệnh đau dạ dày cũng như các biến chứng có thể xảy ra.

Gợi ý bí quyết bảo vệ và điều trị căn bệnh đau dạ dày

nguyên nhân đau dạ dày 7Củ nghệ được xem là nguyên liệu quý hiếm, là bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày mà ai cũng biết. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại đã có sản phẩm thế hệ mới Nghệ Micell ADIVA từ Đức. Được biết đến là giải pháp hỗ trợ điều trị và bảo vệ bao tử hoàn hảo được nhiều người tin dùng hiện nay. Do đó, bạn có thể tham khảo sản phẩm này để xua tan nỗi lo về căn bệnh đau dạ dày.