Lá vú sữa chữa bệnh dạ dày – Liều thuốc dân gian

Chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa là một phương pháp hữu hiệu có thể làm thuyên giảm tình trạng đau dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về bài thuốc này và sử dụng phổ biến như các phương pháp chữa dạ bệnh dạ dày bằng nghệ.

Dân số nước ta hiện nay có xu hướng mắc các bệnh dạ dày, và số lượng ngày càng tăng. Theo thống kê, nhóm bệnh về dạ dày chiếm khoảng 26% tổng số bệnh về đường tiêu hóa và tăng mỗi năm 20%. Căn bệnh đau dạ dày là căn bệnh phổ biến trong nhóm bệnh trên. Có nhiều bài thuốc cổ truyền mà người dân vẫn sử dụng để điều trị căn bệnh đau dạ dày rất công hiệu. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn phương thuốc lá vú sữa chữa bệnh dạ dày – nguyên liệu rất dễ tìm và tiết kiệm cho bạn điều trị tại nhà.

lá vú sữa chữa đau bao tử
Lá vú sữa chữa đau bao tử chưa được nhiều người biết đến

Bệnh đau dạ dày bắt nguồn từ đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chúng ta mắc vào căn bệnh này, bao gồm:

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori): đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh đau dạ dày và các bệnh bao tử khác. Đến 70% người Việt được ước tính là nhiễm vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc vào các nguyên nhân khác mà loại vi khuẩn Hp này có hoạt động mạnh và gây nên bệnh dạ dày hay không. Nguyên nhân này chiếm 80% khả năng gây ra đau dạ dày.

lá vú sữa chữa đau bao tử

Ăn uống không điều độ, không đủ chất: chế độ ăn uống không hợp lí trong khi dạ dày vẫn tiết ra dịch vị nhằm tiêu hoá thức ăn sẽ khiến thành dạ dày bị bào mòn, từ đó gây ra các tình trạng đau, viêm loét, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

Sử dụng rượu bia, thuốc lá: nicotin trong thuốc lá kích thích dạ dày sản xuất lượng pepsin và axit clohydric (HCl) nhiều hơn, làm mỏng đi niêm mạc dạ dày và khiến cholat có trong túi mật bị rò rỉ. Thêm vào đó, các chất này lại ngăn ngừa quá trình sinh ra prostaglandin – chất bảo vệ và cường hoá niêm mạc. Dạ dày chịu tổn thương nghiêm trọng từ nhiều phía và gây ra những cơn đau.

chữa bệnh dạ dày bằng lá cây

Tình trạng căng thẳng kéo dài: Hệ quả của việc này là lượng HCl lại bị thúc đẩy tiết ra nhiều hơn, ăn mòn thành dạ dày tương tự như tác động của nicotin vậy.

Lá vú sữa chữa bệnh dạ dày

Bài thuốc này tham khảo từ quyển Cây Thuốc Việt Nam của tác giả Võ Văn Chi. Công dụng của lá vú sữa bao gồm giảm cơn đau, đả thông mạch máu và trị sưng viêm. Bạn hãy thực hiện bài thuốc như sau:

  • Lá vú sữa tươi được phơi khô dưới nắng, sau đó rửa sạch.
  • Cho vào nồi và sắc chung với 1 – 1,5 lít nước cho đến khi lượng nước chỉ còn một nửa so với ban đầu.
  • Chia phần thuốc đã sắc thành 2 lần uống, trước bữa cơm trưa và sau bữa ăn tối.
  • Bạn có thể áp dụng liệu pháp này mỗi ngày cho đến khi hết bệnh đau dạ dày bạn nhé.

tác dụng uống lá vú sữa

Cách chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa này phải được thực hiện đi đôi với việc cải thiện các thói quen sống sao cho khoa học và hợp lí hơn, như vậy kết quả điều trị mới khả quan nhất.

Tác dụng của lá vú sữa

Trị viêm họng, viêm nướu rất hiệu quả: Chỉ cần bạn thái nhỏ khoảng 1 chén lá vú sữa tươi, sắc cùng 2 cốc nước trong khoảng 10 phút, sau đó dùng nước đó súc miệng một vài lần trong ngày, bạn sẽ cảm thấy các tình trạng trên thuyên giảm nhanh chóng.

lá vú sữa chữa bệnh dạ dày uống trước hay sau ăn

Tiêu chảy không còn là vấn đề: cũng dùng một lượng lá vú sữa cắt nhỏ và nước giống như trên, nhưng đun trong 15 phút. Sau đó phân chia thành 3 lần uống. Người trưởng thành uống với liều lượng 1 chén/lần. Riêng trẻ em từ 1 – 6 tuổi chỉ uống ¼ chén và trẻ từ 7 – 12 tuổi uống khoảng nửa chén/lần.

tác dụng uống lá vú sữa

Trên đây là bài thuốc chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa hữu ích và tiết kiệm cho bạn. Hy vọng chuadaudaday mang lại cho bạn bài thuốc sẽ hỗ trợ cải thiện căn bệnh của mình, cũng như giúp bạn trong những tình huống cần thiết.

 

Post Comment