Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng là tốt nhất?

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng là tốt nhất đang là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Ai cũng biết công dụng của hai củ nghệ này trong việc chữa đau dạ dày những khác nhau chỗ nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về vấn đề này nhé.

“Củ nghệ” là loại củ không còn quá xa lạ không chỉ người dân Việt Nam mà ngay cả nhiều người trên thế giới bởi những công dụng mà nó mang lại. Nghệ không những được sử dụng phổ biến làm gia vị để tạo màu cho các món ăn mà nó là “vị thuốc thần kì” đối với sức khỏe con người trong việc cải thiện tiêu hóa, chống ung thư, tốt cho tim mạch,…Đặc biệt, củ nghê có tác dụng rất tốt đối với những người đau dạ dày.

Thành phần – Công dụng của nghệ đen và nghệ vàng trong việc chữa đau dạ dày:

Nghệ vàng có chứa hoạt chất chính là curcumin đã được nghiên cứu dựa trên các kết quả thực nghiệm lâm sàng chứng minh curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, chống các tế bào ung thư, giúp bảo vệ gan, thận và một số bộ phận cơ thể. Nghệ vàng được dùng nhiều trong các bài thuốc:

  • Trị trướng bụng, đau bụng: Khương hoàng hoặc uất kim, hương phụ, sài hồ, đồng lượng 9 -12g. Sắc uống hoặc làm thuốc bột, ngày một thang, uống trước bữa ăn 1 – 1,5 giờ.
  • Trị viêm gan virut cấp tính: Nghệ 12g; nhân trần, bồ công anh, bạch mao căn mỗi vị 40g; chi tử 16g; đại hoàng, hoàng liên mỗi vị 9g. Sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần, trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần lễ.

Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị.

Nghệ vàng – Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

Trong khi đó, nghệ đen về hình dạng rất giống nghệ vàng, nhưng chỉ khác là lá nghệ đen có màu tím đậm ở gân chính, còn lá nghệ vàng thì xanh. Để làm thuốc, người ta đào lấy củ rồi cắt bỏ rễ con, rửa sạch, thái lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm sao vàng. Củ có chứa nhiều tinh dầu.

Nghệ đen thì được biết đến với một số bài thuốc như:

  • Nghệ đen hoàn: Nghệ đen 160g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Tất cả các vị tán thành bột mịn, hoàn thành viên. Liều dùng: Ngày uống 8 đến 12g với nước sắc gừng (nướng chín). Tác dụng: Chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột.
  • Nghệ đen tán: Nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung. Lượng các vị bằng nhau (đều 40g). Tất cả các vị tán bột, hoàn thành viên. Liều dùng: uống 8 đến 12g. Tác dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, trị nhiều bệnh về khí huyết.

Nghệ đen – Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

Tác dụng của nghệ vàng và nghệ đen trong việc chữa dạ dày là rất lớn, tùy từng trường hợp cụ thể khác nhau mà ta sử dụng nghệ vàng hay nghệ đen, nên không thể nói chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng là tốt nhất được, vì tác dụng của hai loại nghệ là khác nhau nên cần nắm rõ công dụng của từng loại nghệ trước khi sử dụng.

Một số đôi nét về Nghệ Micell Adiva:

Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Nghệ Micell ADIVA được sản xuất và ứng dụng công nghệ Nano Micelles 100% từ Đức, đột phá vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tan hoàn toàn, tăng tính thẩm thấu được chất curcumin vào cơ thể giúp đập tan đau dạ dày  và nhanh chóng, tăng sinh khả dụng gấp 185 lần. Đặc biệt, sản phẩm có tinh chất curcumin dạng lỏng cô đặc, là dược chất quan trọng và hiệu quả nhất điều trị bệnh dạ dày và tá tràng được tìm thấy trong củ nghệ vàng.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

Bổ sung mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA, giải pháp bảo vệ hiệu quả sức khỏe dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, chấm dứt những cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả.

Post Comment